Ngán ( tên khoa học: Austriella corruata) là một loại nhuyễn thể sống ở vùng nước mặn và nước lợ của Quảng Ninh. Dù là một loài hải sản được rất nhiều người yêu thích nhưng việc khai thác lại không hề dễ. Thời gian tốt nhất để khai thác ngán là vào mùa hè và mùa thu bởi vào mùa đông, chúng lẩn sâu bên trong cát nên rất khó kiếm.
Con ngán có tác dụng gì không?
Con ngán Quảng Ninh là loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất dinh dưỡng như glucid, lipid, protid, nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Với giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngán rất tốt với phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, con ngán còn có tác dụng cường lực, ích tinh cho nam giới.
Tuy nhiên, thực khách không nên ăn quá nhiều ngán để tránh đầy bụng, khó tiêu.
Các món ngon từ con ngán
Ngán có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon. Nhưng hầu hết các món ăn từ ngán đều được chế biến rất đơn giản để giữ lại hương vị đặc trưng và chất dinh dưỡng của chúng.
Phái nam ưa khai vị bằng rượu tiết ngán, khi hòa trong rượu có màu đỏ nhàn nhạt, khi uống có vị cay và hương thơm rất đặc trưng. Thực khách có thể sử dụng tiết ngán tươi, đánh hòa tan trong rượu và dùng ngay. Hoặc thực khách cũng có thể đun sôi ngán lẫn trong rượu, dùng ngay khi rượu ngán còn ấm cũng rất ngon.
Ngán hấp thì ngon ngọt, ngán nướng mỡ hành thì mang đậm hương vị đồng quê, ngán nấu cháo thêm một chút hành răm, hạt tiêu thì thơm phức, bùi béo,…
Lưu ý:
Phải đúng là loại ngán Quảng Ninh mới là giống ăn hoài cũng không bị chán, thân dày mọng, béo ngậy, dẫu chỉ ăn một lần thì cũng nhớ mãi.
Nhà Hàng Hải Sản Hạ Long Bay chuyên hải sản Quảng Ninh, đặc biệt là ngán chất lượng, chuẩn 100% Quảng Ninh.
Hotline: 094.588.1718 – 091.988.1718
Địa chỉ: 43-45 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/hshalongbay